Trang chủ Blog Top10 Bạn đã biết đến 10 chợ Sơn La độc đáo này chưa?

Bạn đã biết đến 10 chợ Sơn La độc đáo này chưa?

Bởi Yến Chi

Đi dọc miền vùng đất Sơn La, ngoài những danh lam thắng cảnh đẹp còn có nhiều điểm du lịch văn hóa địa phương hấp dẫn mà hầu như du khách nào cũng thích. Một trong số đó là các phiên chợ Sơn La. Nơi đây ngoài việc trao đổi hàng hóa còn là nơi gặp gỡ bạn bè của các đồng bào dân tộc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những phiên chợ vùng cao đặc trưng ở Sơn La nhé!

Top 1. Chợ phiên Huổi Cuổi 

Là chợ phiên vùng cao của dân tộc Thái mỗi tháng sẽ họp sáu phiên. Đây là chợ nằm gần trung tâm huyện Quỳnh Nhai nên người dân các xã lân cận thường đến đây mua bán, trao đổi hàng hóa. 

Phiên chợ Sơn La rất đơn giản, người bán đặt nhiều loại hàng hóa trên các tấm bạt để người mua dễ dàng lựa chọn. Chợ bày bán nhiều nông sản, thực phẩm, quần áo và các mặt hàng mang nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái.

Top 2. Chợ phiên Co Mạ

chợ sơn la

Thuộc xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, phiên chợ Co Mạ được tổ chức vào thứ 5 hàng tuần đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của người Mông nơi đây. Ngoài những sản phẩm mà người dân địa phương mang đến chợ để bán và trao đổi hàng hóa như: rau, quả, lợn, gà, … 

Đọc Thêm:  Top 10 bài hát về Sơn La mê đắm lòng người

Còn có một số lượng lớn các gian hàng tiêu dùng ở Điện Biên Lai Châu. Ngoài ra, còn có một số gian hàng bán trang phục truyền thống của người Thái và người Mông đi kèm với các phụ kiện

Top 3. Chợ Sơn La – chợ phiên Vân Hồ

Là chợ phiên đầu tiên và duy nhất của huyện Vân Hồ, chợ không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa mà còn là nơi tụ họp, vui chơi, sinh hoạt văn hóa. Chợ Sơn La nơi đây còn là nơi giới thiệu văn hóa ẩm thực và những bộ trang phục vô cùng độc đáo, từ đó tạo nên một không gian đầy màu sắc bởi những sản phẩm thổ cẩm bày bán.

Top 4. Chợ phiên Muổi Nọi

Phiên chợ Muổi Nọi họp vào thứ 4 và chủ nhật hàng năm đã trở thành một phần trong thói quen, nếp sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Chợ Sơn La này bày bán nhiều loại mặt hàng mang đậm hương vị miền núi Tây Bắc, từ nông sản, gia súc, gia cầm, nông cụ, thủ công mỹ nghệ truyền thống… đến đồ gia dụng hiện đại, sản phẩm điện tử, điện thoại, đĩa nhạc… Đến với chợ phiên Muổi Nọi, du khách chắc chắn sẽ có những trải nghiệm thú vị trong không khí chợ núi mang đậm nét văn hóa truyền thống.

chợ sơn la

Top 5. Chợ phiên Long Hẹ

Cứ vào thứ 4 hàng tuần, người dân xã Long Hẹ (Thuận Châu) và tất cả các làng ở khu vực xung quanh đều tập trung về trung tâm xã để tham gia phiên chợ Long Hẹ. Với mỗi cư dân nơi đây, phiên chợ Sơn La này không chỉ là nơi trao đổi, mua bán nông sản mà còn là nơi để các đôi trai gái hò hẹn, giao lưu, trò chuyện.

Đọc Thêm:  Top 10 shop hoa tươi Sơn La - Điện hoa Sơn La chất lượng

Ở chợ Long Hẹ có rất nhiều sản vật núi rừng, như gà “bản”, lợn cắp nách, rau rừng, cá suối, nhưng thú vị hơn là mùa này chợ còn bán cả côn trùng, như rươi. Cào cào, bọ, ong … 

Top 6. Chợ Bản Lầm 

Là phiên chợ Sơn La của người Thái và người Mông từ 18 bản của xã cũng như các xã lân cận để giao lưu trao đổi hàng hóa. Họ đến chợ mang theo những sản vật núi rừng, như nấm hương, nấm rơm, măng tre, hoa chuối, các loại quả (như chà là), đào, mận, xoài, xoài, chuối, thảo quả và các loại rau rừng, mọi tử tế … Đi chợ để trao đổi. Trong chợ có các sản phẩm nông nghiệp, dệt kim, công cụ sản xuất, thu hoạch và các sản phẩm thổ cẩm.

chợ sơn la

Top 7. Chợ phiên Nậm Lầu

Tham gia chợ phiên Nậm Lầu, du khách sẽ được trải nghiệm một không gian văn hóa đậm chất cộng đồng – một nét đẹp vùng cao hiếm có. Người ta cho rằng, phiên chợ chợ Sơn La này là một nét đẹp văn hóa độc đáo mang nét đặc trưng đồng bào vùng cao vùng thuận Châu Sơn La. Bởi những người dân vùng cao không chỉ mang theo hàng hóa mà còn mang nét đẹp riêng, đặc sắc khi vào chợ. .

Top 8. Chợ phiên Chiềng Ơn

Chợ Chiềng Ơn họp mỗi tuần một lần, ở chợ có đủ các mặt hàng, người mua kẻ bán tấp nập. Chính cái tình của người miền núi, chợ phiên vùng cao thuần túy đã trở thành một nét văn hóa truyền thống, sự hồn hậu, chân chất thu hút du khách thập phương đến tham quan. 

Đặc biệt những ngày trước lễ hội mùa xuân, các cô gái dân tộc Kháng, Thái mặc trang phục sặc sỡ, hòa cùng tiếng xà tích vui tai càng làm cho không khí xuân thêm sôi động, chợ phiên càng lộng lẫy. 

Đọc Thêm:  Top 10 khách sạn Sơn La view đẹp cực chất

Top 9. Chợ phiên Chiềng Khoang

Tấp nập, đông vui – chợ Sơn La Chiềng Khoang không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi để bà con người Thái, người Kháng gặp nhau, giao lưu. Ở đây các hàng quán san sát nhau bày bán đủ thứ, từ đặc sản sông lớn (như bìm bịp, quất, tép dầu …) đến các sản vật rừng (như rau rừng, măng, nấm, hoa chuối rừng). Quầy hàng bình dân nhất bán thịt trâu, thịt dê, cá tươi là thực phẩm không thể thiếu của người dân nơi đây.

Top 10. Chợ phiên vùng cao Bắc Yên

Phiên chợ Bắc Yên có đầy đủ các mặt hàng không thể thiếu để người dân lựa chọn sản xuất và sinh sống. Có rất nhiều gian hàng bày bán các công cụ sản xuất truyền thống, chẳng hạn như dao, dao, liềm và các sản phẩm thổ cẩm. 

Ngoài ra, còn bán và giới thiệu các món ăn truyền thống của văn hóa Mông Cổ, giới thiệu đến du khách: Rượu Hang Chú, chè Tà Xùa, măng trúc muối ớt Háng Đồng…

Chợ phiên vùng cao – chợ Sơn La ngày nay không chỉ là nơi trao đổi, mua bán các sản phẩm mang đặc trưng địa phương do đồng bào các dân tộc làm thủ công. Nó còn góp phần duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc. Tham gia những phiên chợ này, bạn có thể thấy được sự đa dạng của văn hóa dân tộc thuần túy vùng núi.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment