Trang chủ Du lịch Bỏ túi ngay 10 tips cần có về lễ hội hái mận Mộc Châu

Bỏ túi ngay 10 tips cần có về lễ hội hái mận Mộc Châu

Bởi Yến Chi

Từ lâu nay, Mộc Châu được đánh giá là nơi cho ra đời những quả mận ngon và đẹp nhất. Lễ hội hái mận Mộc Châu được tổ chức vào tháng 5 mỗi năm. Nếu bạn đang muốn ghé thăm Mộc Châu vào dịp lễ hội hái mận thì hãy bỏ túi 10 tips sau đây để chuyến đi được thuận lợi nhé.

le hoi hai man moc chau

Ngày diễn ra lễ hội hái mận

Lễ hội hái mận Mộc Châu chỉ diễn ra mỗi năm 1 lần vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 5. Vào dịp này mận chín ngon và đẹp mắt nhất. Do đó, vào dịp này có rất nhiều du khách ghé thăm đến đây. Bạn cần đặt phòng từ sớm để chủ động cho chuyến du lịch lễ hội này.

Địa điểm tổ chức lễ hội hái mận Mộc Châu

Lễ hội hái mận Mộc Châu năm 2021 được tổ chức lần thứ 8 tại thung lũng Nà Ka, bản Pa Khen 1, Thị trấn Nông trường Mộc Châu. Nơi đây mằn cách đồi chè trái tim khoảng 6.7km. Bạn có thể di chuyển đến địa điểm tổ chức lễ hội bằng xe ô tô con hoặc xe máy cá nhân đều được nhé. 

Đọc Thêm:  Mộc Châu Sơn La mùa nào đẹp? 10 kinh nghiệm du lịch

Ý nghĩa tổ chức lễ hội hái mận

Mận Mộc Châu được biết đến như là thứ đặc sản ngon nhất nhì nước ta. Người dân nơi đây tổ chức lễ hồi với mục đích tôn vinh loại quả này. Tính đến năm 2021 thì đã có 8 lần lễ hội hái mận Mộc Châu được tổ chức thành công tốt đẹp. 

Không chỉ tôn vinh quả mận, lễ hội được tổ chức còn là dịp cho người dân khắp mọi nơi ghé thăm. Tạo điều kiện cho giao lưu văn hóa của người dân các khu vực. Hiện nay, lễ hội hái mận còn phát huy giá trị thu hút khách du lịch cho địa phương.

Du khách đến sẽ được tận tay hái những trái mận chín đỏ và ngon nhất từ trên cây xuống. Ngoài ra, du khách ghé lễ hội hái mận xong còn có thể đến các địa điểm du lịch khác của Mộc Châu.

Các phần thi trong lễ hội

Trong các năm tổ chức lễ hội hái mận Mộc Châu thì đều có các phần thi của người dân địa phương. Mỗi năm thì phần thi sẽ được đổi mới thường xuyên. Tuy nhiên, các phần thi đa phần liên quan đến mận như hái quả mận, trình bày mâm quả, ăn mận…

le hoi hai man moc chau

Ngoài ra, nhiều người còn so tài mận ngon, mận đẹp với nhau. Những người trồng mận tiêu biểu được vinh danh sau các cuộc so tài về mận. 

Các trò vui chơi

Bên cạnh các phần thi tài về phận ở trên thì du khách cũng được tham gia vào các trò chơi ở phần sau của lễ hội. Điển hình nhất là các cuộc thi bắn nỏ dành riêng cho khách du lịch. Du khách bắn được từ 8 điểm trở lên sẽ có cơ hội nhận quà từ chương trình. 

Đọc Thêm:  Hoa Cải Mộc Châu có đẹp không? Top 10 điều thu hút

Ngoài ra, nếu bạn đến Mộc Châu đúng vào dịp lễ hội hái mận sẽ được tham gia các cuộc thi cắm trại, trưng bày ẩm thực… Thông qua các cuộc thi này bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức về các dân tộc, vùng miền và văn hóa của họ.

Được hiểu hơn về mận Mộc Châu qua triển lãm mận

Thông thường, mỗi năm tổ chức lễ hội đều sẽ dành khoảng 1-2 gian hàng để làm triển lãm mận. Những quả mận ngon nhất, tươi nhất và đẹp mắt nhất sẽ được xuất hiện tại đây.

Du khách đến gian hàng sẽ được người dân giới thiệu về quy trình trồng ra những quả mận thơm ngon này. Ngoài ra, người dân địa phương con giới thiệu đến khách thập phương về các sản phẩm được làm từ mận.

Được trải nghiệm những văn hóa đặc biệt của dân bản xứ

Vào dịp lễ hội, du khách có thể thuê trang phục dân tộc từ các gian hàng xung quanh. Khách du lịch được trải nghiệm trang phục, văn hóa của chính những người dân Mộc Châu dễ mến. Đặc biệt, với trang phục dân tộc thì bạn có thể cho ra đời nhiều bức hình đẹp mắt cho chuyến đi chơi mùa lễ hội.

Trải nghiệm hái mận chín trên cây

Đến với lễ hội hái mận Mộc Châu thì bạn sẽ được ghé thăm thung lũng mận và tự tay hái quả chín từ trên cây xuống. Du khách được tự trèo cây và hái quả mang về. Bạn có thể tự mình chọn được những loại quả tươi nhất và ngon nhất để làm quà sau chuyến đi chơi xa.

Đọc Thêm:  Mùa hoa mận Mộc Châu vào tháng mấy? Hoa mận Mộc Châu có gì đẹp

Sẽ rất thú vị với những tấm ảnh bạn mặc trang phục dân tộc, đeo gùi hái mận ở trên lưng. Chắc chắn rằng, những quả mận do chính tay mình hái sẽ ngon hơn rất nhiều so với những quả mận đi mua.

le hoi hai man moc chau

Mận ở lễ hội được bán với giá khá rẻ

Đến với lễ hội bạn có cơ hội mua được những quả mận vừa đảm bảo vừa có giá thành rẻ. Khi ở các địa phương, thành phố khác thì giá mận bạn mua vào thường sẽ chênh hơn rất nhiễu. Mua tại lễ hội hái mận Mộc Châu thì bạn sẽ được mua với giá rẻ nhất có thể từ những người trồng mận.

Có thể tham quan nhiều địa điểm du lịch ở gần thung lũng Nà Ka

Đến thăm Mộc Châu vào dịp lễ hội thì bạn nên ghé thăm thêm các địa điểm du lịch khác. Mộc Châu nổi tiếng là một nơi có nhiều địa điểm du lịch đẹp mắt. Bạn có thể ở các khách sạn, nhà nghỉ hay homestay và ghé thăm rừng thông bản Áng, đồi chè Trái Tim, vườn dâu và nhiều địa điểm khác.

Kết luận

Lễ hội hái mận Mộc Châu chỉ tổ chức mỗi năm một lần. Do đó, nếu có thể sắp xếp thời gian thì bạn nên đến đây một lần để cảm nhận được một không khí vui tươi và thú vị nhất nhé. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ hội này của người dân Mộc Châu.

 

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment